Hoàn thành xây lắp nhà máy Xi măng Tân Thắng trong vòng 17 tháng

Chỉ trong vòng 17 tháng, nhà máy Xi măng Tân Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã hoàn thành xây lắp – đây là một kỷ lục mới của ngành lắp máy Việt Nam.

Nằm trong quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ximăng Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 với tổng mức đầu tư 4.902 tỉ đồng, dự án nhà máy Xi măng Tân Thắng được xây dựng tại thôn Bắc Thắng, xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Nhà máy sử dụng thiết bị, dây chuyền sản xuất nhập khẩu từ nhóm nước EU, G7 cùng thiết bị được nội địa hóa tại Việt Nam đạt tỉ lệ 77%. Với công suất từ 2 – 2,5 triệu tấn/năm, dự án được triển khai lắp đặt giai đoạn 1 từ ngày 21/6/2018, hoàn thành vào ngày 21/11/2019.  Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ  đóng góp cho Nhà nước trên 150 tỉ đồng/ năm và tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 400 lao động.

Đây là nhà máy xi măng được trang bị công nghệ của các hãng hàng đầu Thế giới: Cào rải đá vôi của Bedeschi (Ytalia), Lò nung hai bệ của FLSmidth (Đan Mạch), Nghiền xi của Loesche (Đức), Đóng bao của Haver & Boecker (Đức), Hệ thống điện của ABB (Thụy Sỹ) giúp tiêu hao năng lượng cho sản xuất tại nhà máy thấp và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất về môi trường.

Liên danh Tổng Công ty lắp máy Việt Nam (LILAMA) và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật VNCN E&C mất 17 tháng để hoàn thiện công tác xây lắp. Đây là tiến độ đạt được chưa từng có trong lịch sử lắp đặt của ngành xi măng Việt Nam. Đây là công trình lớn có khối lượng thi công lắp đặt khổng lồ lên đến 20.000 tấn với tỉ lệ nội địa hóa phần chế tạo thiết bị lên đến 77%.

Theo Phó Tổng Giám đốc nhà máy Xi măng Tân Thắng Nguyễn Văn Vượng, đó là cả quá trình sáng tạo, vượt khó của những người thợ Lilama trong quá trình thi công đã khắc phục những điều kiện không thuận lợi như phải thi công trong hai mùa mưa liên tiếp; Giải phóng mặt bằng khó khăn, chậm so với tiến độ cam kết; có các cơn bão lớn xuất hiện khu vực gây mưa lớn, dừng thi công.

Nhưng tiến độ thi công dự án nhà máy Xi măng Tân Thắng chỉ mất 17 tháng, thậm chí một số hạng mục quan trọng đã hoàn thành sớm hơn tiến độ cam kết là tiến độ đạt được chưa từng có trong lịch sử lắp đặt của ngành xi măng Việt Nam cũng như ngành xây lắp tại Việt Nam.

Dự án nhà máy Xi măng Tân Thắng là một trong những dự án công nghiệp trọng điểm của cả nước và tỉnh Nghệ An. Việc sớm đưa vào hoạt động sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, tạo bước đột phá cho ngành công nghiệp vật liệu xây dựng của địa phương.

Đây là một trong những công trình góp phần quan trọng cùng tỉnh Nghệ An thực hiện thành công Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, xây dựng Nghệ An thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ.

Nguồn: ximang.vn